Bằng tình yêu với môi trường và sự say mê sáng tạo khoa học, hai “nhà khoa học trẻ” Đinh Tiến Dũng và Hoàng Minh Quang hiện đang là học sinh lớp 11A2 Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Cầu Giấy, Hà Nội) đã nghiên cứu và chế tạo ra vật liệu góp phần không nhỏ trong việc thu gom xử lý sự cố tràn dầu.
Với đề tài “Nghiên cứu chế tạo vật liệu thu gom xử lý dầu tràn có chứa hạt nano sắt từ” hai em đã xuất sắc giành giải Nhất lĩnh vực Hóa học và giành giải Nhì cuộc thi Sáng tạo khoa học dành cho học sinh trung học toàn quốc 2015 do Bộ GD&ĐT tổ chức. Đây là dự án duy nhất của Sở GD&ĐT Hà Nội được Bộ GD&ĐT chọn tham gia Hội thi quốc tế Intel ISEF năm nay. Với sự sáng tạo này, hai em còn được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam VIFOTEC trao tặng bằng khen và giấy khen.
Được biết, cả Đinh Tiến Dũng và Hoàng Minh Quang đều là những học sinh ham học hỏi, luôn luôn tìm tòi và sáng tạo trong quá trình học tập. Nhận thức được tác hại của chất thải từ dầu trong lĩnh vực vận tải là rất lớn, đặc biệt khi chứng kiến hàng loạt những sự cố tràn dầu trên biển mà mới đây tại Bà Rịa – Vũng Tàu gây ảnh hưởng rất lớn tới môi trường và cuộc sống người dân, hai em đã lên kế hoạch cùng nhau thực hiện đề án “Nghiên cứu chế tạo vật liệu thu gom xử lý dầu tràn có chứa hạt nano sắt từ” góp phần khắc phục và giảm thiểu do chất thải từ dầu gây ra.
Xuất phát từ ước muốn rất đỗi bình dị ấy, cùng với sự giúp đỡ của những người thầy là những nhà khoa học hàng đầu của trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã chắp cánh và biến đề án nghiên cứu chế tạo vật liệu hấp thu dầu trên cơ sở tổng hợp vật liệu polyme và hạt oxit sắt có từ tính của Dũng và Hoàng thành hiện thực. Trải qua suốt 7 tháng miệt mài nghiên cứu, thí nghiệm dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, hai bạn đã hoàn thiện đề án của mình, để rồi sau đó được Hội đồng Giám khảo gồm nhiều Giáo sư – Tiến sĩ, nhà khoa học hàng đầu cả nước đánh giá rất cao tại Hội thi Nghiên cứu Khoa học – Kỹ thuật toàn quốc 2015.
Đinh Tiến Dũng và Hoàng Minh Quang nhận được nhiều giải thưởng nhờ nghiên cứu sáng tạo của mình
Đinh Tiến Dũng và Hoàng Minh Quang nhận được nhiều giải thưởng nhờ nghiên cứu sáng tạo của mình
Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiện đề án, Tiến Dũng và Minh Quang cho biết: Đầu tiên đó là việc hai bạn mới chỉ đang là học sinh lớp 11 nên hiểu biết chưa đủ rộng, phải học tập và tìm tòi thêm nhiều kiến thức mới phục vụ cho việc thực hiện đề án.
Kiến thức mới cộng thêm vào những môn học phải hoàn thành trên lớp, phải sắp xếp thời gian để cân bằng giữa học tập và nghiên cứu khiến cả hai  cảm thấy mệt mỏi, cơ sở vật chất không đầy đủ nên không thể thực hiện thí nghiệm… cũng là những khó khăn các bạn phải vượt qua. Bên cạnh đó, do tuổi đời còn trẻ nên khi báo cáo thuyết trình đề án trước một hội đồng khoa học gồm rất nhiều những giáo sư, nhà khoa học uyên bác không khỏi làm hai em cảm thấy mất bình tĩnh. Nhưng bằng sự tự tin vào đề tài có tính ứng dụng cao, hai em đã thuyết phục được hội đồng giám khảo. Vật liệu này có thể sản xuất với quy mô lớn do giá thành rẻ, dễ chế tạo, áp dụng trong hấp thu, xử lý dầu tràn một cách triệt để, dễ dàng thay thế cho các phương pháp xử lý dầu tràn hiện nay.
Đinh Tiến Dũng chia sẻ ngắn gọn về nghiên cứu của mình: Vật liệu sẽ được tổng hợp bằng phương pháp trùng hợp huyền phù hai monome là Styren và Divinylbenzen cùng với hạt nano oxit sắt từ đã được olet hóa bề mặt. Vật liệu có thể hấp thu dầu bằng nam châm do từ tính của hạt nano oxit sắt từ, từ đó xử lý những vệt dầu loang một cách triệt để, tránh ô nhiễm môi trường. Theo hai bạn, “yếu tố quyết định thành công của chúng em lần này chính là sự may mắn, vì chúng em đã chọn được một đề tài hay. Ngoài ra còn phải chịu khó nữa, phải bỏ công sức thì mới hoàn thiện được”